Đặc sản Cà Mau 6996 - Hương vị Đất Mũi

3 MẸO PHÂN BIỆT CUA THỊT VÀ CUA GẠCH CÀ MAU

3 MẸO PHÂN BIỆT CUA THỊT VÀ CUA GẠCH CÀ MAU ĐƯỢC CHIA SẺ TỪ ÔNG CHỦ CHÍNH GỐC CÀ MAU

Cua Gạch và Cua Thịt Cà Mau nói cách khác là Cua Đực và Cua Cái là hai loại cua đặc sản biển độc đáo và nổi tiếng của vùng đất Cà Mau. Với hình dáng và đặc điểm riêng, cả hai loại cua này đem đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hương vị tuyệt vời. Hãy cùng Đặc Sản Cà Mau 6996 tìm hiểu về 3 mẹo phân biệt Cua thịt và Cua gạch Cà Mau để hiểu rõ hơn về đặc sản biển của vùng đất này nhé!


  1. Cua thịt Cà Mau (Cua đực)

Cua thịt cà mau

Cua Thịt Cà Mau. Ảnh: dacsancamau6996

Cua thịt hay là Cua đực, thường to và nặng hơn các loại còn lại, bởi thịt chắc và ngọt, dáng đẹp, càng to màu xám đục. Trọng lượng trung bình mỗi con có thể lên đến 700 g.


  1. Cua gạch Cà Mau (Cua cái)

Cua Thịt Cà Mau. Ảnh: dacsancamau6996

Đây là loại cua cái đã vào giai đoạn sinh sản, gạch đều đầy hai bên mai cua, tràn vào giữa yếm là trứng cua. Thịt Cua Gạch tuy không nhiều bằng Cua thịt nhưng vẫn ngọt và chắc. Với giá trị dinh dưỡng cao từ gạch Cua, nghiễm nhiên là giá thành Cua Gạch sẽ cao hơn Cua Thịt

Cua với lớp vỏ màu xám đục, yếm cua to, cứng và bám chắc vào thân; trông tươi ngon, chân và càng cua chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai không bị biến sắc.

 Một mẹo nhỏ để chọn cua ngon, đó là nhìn vào lớp da lụa giữa kẹt khuỷu trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm, lớp da này thẳng bóng. Cho thấy cua mập, nhiều thịt, rất tươi, khi ăn thì thịt ngọt, thơm và dai.


  1. Cách phân biệt Cua thịt và Cua gạch Cà Mau

– Dựa vào mai cua

Đầu tiên lật con Cua sao cho các chân cua ở phía dưới, nhìn vào phần mai cua. Cua gạch có phần mai rộng, bầu tròn, màu nâu nhạt, còn mai Cua thịt lại có hình dáng dài thanh thoát với màu nâu đậm hơn.

Phân biệt dựa vào mai Cua. Ảnh: dacsancamau6996

– Dựa vào yếm cua

Đây là điểm dễ nhận biết nhất khi lựa chọn  Cua thịt hay Cua gạch. Cua thịt có phần yếm hình tam giác nhọn dài ở đỉnh gần tiếp giáp với miệng cua. Còn Cua gạch có phần yếm rộng tròn to, phần này giúp Cua gạch ôm trứng vào mua sinh sản.

Phân biệt dựa vào yếm Cua. Ảnh: dacsancamau6996

– Dựa vào càng cua

Đặc điểm này đôi khi khó phân biệt bởi kích thước. Thường thì Cua thịt có càng to, chắc khỏe với lớp vỏ cứng cáp, màu nâu đậm.

Cua gạch tuy to nhưng lại nhỏ hơn so với càng Cua thịt một tí, màu sắc của càng cũng có phần nhạt hơn.

Trên đây là một vài mẹo để phân biệt Cua thịt và Cua gạch Cà Mau. Để rõ hơn và tránh nhầm lẫn khi lựa chọn Cua theo mục đích sử dụng, bạn có thể liên hệ đến Website:dacsancamau6996.com hoặc fanpage: https://www.facebook.com/dacsancamau6996 để được hỗ trợ tư vấn mua hàng và yên tâm hơn khi ra quyết định mua Cua để dùng.

Tham khảo:

https://daohaisan.vn/blogs/mon-ngon/cach-phan-biet-cua-gach-va-cua-thit-va-cac-mon-ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942396996
Liên hệ