Đặc sản Cà Mau 6996 - Hương vị Đất Mũi

CÁCH LÀM KHÔ CÁ KÈO CHUẨN VỊ QUÊ MẸ

Khô cá kèo phải nói cực phẩm, nó ngon nhất là phần bụng beo béo khi chạm đến gan cá, chỉ nghĩ đến đây thôi đã chảy miếng nhớ lại hương vị cá kèo của mẹ làm rồi.

1. Đôi nét về cá kèo

Ảnh: Cá kèo tươi.

Cá kèo có đầu thon nhỏ, hình chóp, miệng hơi cong hướng xuống phía dưới, hẹp thấy nhiều răng. D Mắt nhỏ và tròn nằm gần phía đỉnh của đầu. Hai vây lưng rời nhau. Hai vây bụng dính với nhau. Vây đuôi dài và nhọn.

Thân cá hình trụ dài, dẹp dần về phía đuôi, nửa trên của thân có khoảng 7-8 sọc đen hướng hơi xéo về phía trước, các sọc này rõ dần về phía đuôi.

Cá sống trong bùn thường đào hang để ở. Chúng di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Cá kèo thuộc loại ăn tạp.

Thích hợp với các ao, hồ, kênh, mương vùng nước lợ. Ngoài ra, cá còn được nuôi tại các ruộng muối. Chúng sinh sản tự nhiên tại các bãi bồi ven biển, mùa sinh sản thường trong các tháng từ 4 đến tháng 9.

2.Làm khô cá kèo theo cách của mẹ

Khô cá kèo làm không quá mất thời gian, tuy nhiên để làm ra những mẻ khô thơm ngon người làm cần biết cách và đặt cả tấm lòng trong đó. Dù bao năm xa quê, món ăn này vẫn ở mãi trong ký ức của tôi.

Sơ chế cá kèo

Cá kèo được mẹ chọn mua rất kỹ, cá tươi rói được làm sạch, bóc nhẹ phần ruột , phần gan ngon nhất vẫn giữ lại, có thể để các vây và đuôi của cá. Sau đó, cá được mẹ ngâm qua nước muối loãng khoảng 5-10 phút. Chỗ này khá quan trọng, cần điều chỉnh thời gian và lượng muối ở giai đoạn này. Nếu cá được để trong muối mặn khi bảo quản sẽ được lâu hơn, tuy nhiên sẽ mất đi hương vị tự nhiên vốn có của cá nên lượng muối mẹ chỉ để vừa phải.

Phơi khô

Ảnh: Cá kèo đang phơi.

 

Mỗi công đoạn đều quan trọng, góp phần làm nên món ngon đặc trưng của nó. Với hầu hết các loại khô, trừ khi khô được sấy chứ đa phần người làm khô phải “ canh nắng, canh mưa” để có được mẻ khô như ý.

Cá được xếp lên vĩ tre hoặc mành lưới để phơi, đợt nắng đầu tiên rất quan trọng, mẹ tôi phải canh ngày nắng đẹp đi chợ từ sớm để về kịp phơi nắng. Nếu khô không được phơi “đủ nắng” và cá chưa se lại trong ngày đầu thì nguy cơ cao mẻ khô sẽ bị hư.

Khi cá được phơi se lại và trời còn nắng, mẹ lại canh thời gian để phun ít rượu trắng lên cá nhằm giữ cá được lâu và tăng thêm hương vị. Rượu chỉ phun sương và cá được tiếp tục phơi cho đến khi hết nắng đầu.Sau khi hết nắng, cá phải đem vào và để thoáng, rời nhau như lúc xếp ra phơi. Cứ như thế, cá được phơi 2 đến 3 đợt nắng khi cầm thấy nhẹ tay sẽ ngưng, cho vào túi để bảo quản.

Bảo quản

Nếu chưa dùng đến, khô được cho vào ngăn đá. Nhưng lúc còn nhỏ, nhà chưa có tủ lạnh, mẹ chỉ làm để cho chị em tôi đủ ăn 2 hay 3 lần thôi, nếu muốn thì mè nheo để xin mẹ làm thêm nữa.

3.Giá trị dinh dưỡng

Thịt cá cá kèo có chứa enzym tốt cho tiêu hóa nên cá kèo cũng là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn cá kèo thường xuyên có thể giúp giảm đau lưng rất hiệu quả. Bên trong ruột cá có mật tuy đăng đắng nhưng ăn rất ngon.

Nay chúng tôi đã lớn, có gia đình riêng, kinh tế khá hơn, nếu cần ăn gì có thể tìm mua nhanh chóng. Tuy nhiên, ký ức khô cá kèo của mẹ vẫn còn mãi trong lòng mỗi đứa, vẫn trông có dịp để về với mẹ, háo hức chờ mẹ đi chợ như thuở bé để cả nhà cùng nhau làm món khô cá kèo yêu thích.

Tại Đặc Sản Cà Mau 6996 , bạn sẽ tìm thấy hương vị khô cá kèo nhà mẹ, với cách chăm chút lựa chọn và công phu chế biến như tình cảm dành cho những đứa con xa mẹ. Hãy để 6996 mang trọn hương vị Cà Mau đến phố thị cùng bạn và gia đình và làm ấm lòng mỗi khi nhớ về căn bếp của mẹ.

 

Nguồn https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A1_k%C3%A8o

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942396996
Liên hệ