Mắm Cà Mau

Để cho ra đời món ăn đặc sản vạn người mê, các làng Nghề làm mắm Cà Mau phải chủ động khai thác thủy sản theo mùa, sau đó xử lý sạch sẽ rồi mới tiến hành chế biến.

Nếu làm mắm cá đồng mang đậm hương vị ẩm thực Tây Nam Bộ, cư dân phải đánh bắt thủy sản vào mùa đìa tức trong khoảng thời gian từ tháng giêng đến tháng 3 âm lịch hàng năm. Bởi vì mùa này cá mập, có thịt dai và béo hơn những thời điểm khác nên khi thưởng thức, bạn cũng sẽ cảm nhận ngay được vị ngon khác biệt của mắm.Mắm Cà Mau

Bước qua phần sơ chế, nếu loại cá nước ngọt thu được chủ yếu là cá rô, cá sặc… người làm mắm phải dọt bằng chài cho đến khi phần thân mềm và sạch vảy.

Không giống như công thức chế biến mà mọi người thường thấy trên các diễn đàn hoặc trang mạng xã hội, để ướp cá làm mắm đúng chuẩn, người dân nơi đây phải sử dụng loại muối đen chỉ có thể tìm thấy ở ruộng miệt Gành Hào, Tân Thuận hoặc huyện Đầm Dơi.

Đây là tinh hoa được tạo nên từ dòng nước tinh khiết của biển Đông có độ mặn cực kì phù hợp để làm mắm.

Nghề làm mắm Cà Mau và món ngon đặc sản vạn người mê
Cá đồng vào mùa khô có kích thước rất lớn, thịt chắc và béo

Cuối cùng ở bước chế biến, theo công thức lưu truyền tại các làng Nghề làm mắm Cà Mau, cá sau khi xử lý vảy, làm sạch và xát muối hột sẽ chao với nước đường rồi ướp thêm lớp thính.

Công đoạn này mang đến món mắm mùi đặc trưng, thịt cũng đỏ và săn chắc hơn đồng thời tạo nên sự cân bằng giữa nhiều hương vị. Xong xuôi đâu đó, người thợ làm mắm sẽ đem chúng đi ủ trong khạp, hủ và dùng mo cau đậy kín lại không cho cá nổi lên.

Người dân sống bằng nghề này chia sẻ rằng cách bỏ cá đã qua chế biến, tẩm ướp vào hũ và ấn thật chặt tay theo dân gian gọi là nhận hoặc ém mắm.

Đây là bước đòi hỏi tay nghề khéo léo nhưng cũng không kém phần dứt khoát của người thợ để cá hạn chế bị nổi lên khỏi nước muối đã được thêm xâm xấp vào khạp hoặc hũ và giữ được hương vị hấp dẫn của mình. Cứ để ủ như vậy từ 5 đến 6 tháng là món đặc sản đã có thể ăn được.

Nghề làm mắm Cà Mau và món ngon đặc sản vạn người mê
Thành phẩm mang lại sau quy trình chế biến là món mắm cá đỏ au đẹp mắt, dậy mùi thơm lừng

 Các món mắm Cà Mau thơm ngon, khó cưỡng chỉ có thể tìm thấy tại vùng sông nước

Thành quả mang lại sau quy trình chế biến đòi hỏi nhiều kinh nghiệm của người thợ theo Nghề làm mắm Cà Mau đó là đa dạng món ăn đặc sản thơm ngon, khó cưỡng. Từ mắm cá lóc, cá rô, cá trắm cỏ đến mắm ba khía, mắm mực, ong, tôm… tất cả đều có thể kết hợp cùng nhiều món ngon khác và mang đến bạn trải nghiệm khám phá ẩm thực vô cùng đặc sắc.

Bởi vì Cà Mau có món mắm mặn bảo quản được rất lâu để sử dụng dần từ năm này sang năm khác mà không lo bị hư nên người dân thường chế biến loại này để mang đi bán. Đây hiện là nguồn thu nhập của nhiều hộ gia đình sinh sống tại khu vực các huyện có làng nghề truyền thống.

Đặc sản mắm Cà Mau từ món ăn địa phương dân dã đã có mặt ở thị trường trong và ngoài tỉnh đồng thời làm nên tên tuổi ẩm thực miền Tây. Nghề truyền thống ở Cà Mau này không chỉ kế thừa và phát huy công việc lâu đời tại đây mà còn cho thấy được nét đẹp văn hóa vùng sông nước Việt Nam đặc biệt độc đáo và thú vị.

Mắm cá rô

Mắm Cá Rô Cà Mau

 129.000
Giảm giá!

Mắm các loại

Mắm Cá Sơn

 290.000
Giảm giá!

Mắm các loại

Mắm Ba Khía Cà Mau

 190.000
Giảm giá!

Mắm các loại

Mắm Cá Lóc

 200.000
Giảm giá!

Mắm các loại

Mắm Cá Linh

 150.000
Giảm giá!

Mắm các loại

Mắm Tép

 350.000