Đặc sản Cà Mau 6996 - Hương vị Đất Mũi

Nghề Làm Mắm Ở Cà Mau

        Thiên nhiên ưu đãi nghề làm mắm

Nghề làm mắm ở Cà Mau là một nghề truyền thống và phổ biến trong khu vực này. Cà Mau nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, là một tỉnh ven biển với hệ thống rừng ngập mặn, hệ thống kệnh rạch và nguồn tài nguyên hải sản phong phú.

        Các công đoạn chung

Quá trình làm mắm ở Cà Mau thường bắt đầu bằng việc chọn lựa và chuẩn bị nguyên liệu chính, chủ yếu là cá, tép. Những loại cá phổ biến được sử dụng là cá lóc, cá linh, cá rô đồng, ba khía, và tép sử dụng thường chuộng con tép bạc đất. Người làm mắm thường lựa chọn những con cá và tôm tươi ngon và khỏe mạnh, đặc biệt các loài thuộc thiên nhiên.

nguyen-lieu-tom-ca-tuoi

Sau khi chọn lọc nguyên liệu, cá và tôm được làm sạch . Đa phần các loại mắm được kết hợp với muối hột mà thành, tùy từng loiaj mà có cách phối thêm nguyên liệu và thời gian ủ khác nhau.

Sau quá trình ủ, mắm Cà Mau được đóng gói và phân phối cho người tiêu dùng. Nhiều hộ gia đình và xưởng sản xuất nhỏ ở Cà Mau tham gia vào quá trình sản xuất mắm. Ngoài tiêu thụ trong thị trường nội địa, mắm Cà Mau cũng được xuất khẩu sang các quốc gia khác, như Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Mắm mua về các bạn có thể trộn chung với các nguyên liệu thiên nhiên khác hoặc chưng với các gia vị để làm tăng hương vị hay biến tấu thành nhiều món khác, ví dụ như lẩu mắm, mắm trộn, mắm chưng…tha hồ lựa chọn.

Hãy liên hệ Đặc Sản Cà Mau 6996 để được hướng dẫn chi tiết về cách nấu mắm miền Tây, cũng như lẩu mắm nổi tiếng khắp chốn Cà Mau.

Lau-mam-mien-tay

        Tiềm năng phát triển

Nghề làm mắm ở Cà Mau không chỉ mang lại thu nhập cho người dân địa phương mà còn đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương và duy trì nét văn hóa truyền thống của khu vực. Mặt khác, thành phẩm từ mắm đã được đăng ký OCOP nên đã góp phần tạo động lực thêm cho người dân nơi này trong công cuộc bám đất, giữ làng. Việc được sử dụng tem chứng nhận OCOP trên nhãn hàng hóa góp phần khẳng định “vị thế” của một làng nghề bao đời.

             Nguồn tham khảo: https://dangcongsan.vn/kinh-te-va-hoi-nhap/ca-mau-co-them-18-san-pham-ocop-dat-chuan-3-sao-597343.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942396996
Liên hệ