Đặc sản Cà Mau 6996 - Hương vị Đất Mũi

Tâm Sự của Ông Chủ Đặc Sản Cà Mau 6996

    Từ khi sinh ra và lớn lên tại Cà Mau nơi cực nam của tổ quốc. Trưởng thành trong gia đình làm nông từ nhỏ tôi đã sớm đã quen với việc đồng ruộng, cày cấy, quen với mùi hương lúa mạ non, quen với con tôm, con cá, quen với những buổi chiều nắng gắt trên lưng trâu. Sau mỗi buổi đi học về niềm vui lớn nhất là được ăn cơm với các món ngon do chính Mẹ tôi nấu từ con cá, con cua, con tôm, con ốc được bắt từ ngoài ruộng hoặc ao sau nhà kết hợp với các loại rau, củ, quả trong vườn là cả nhà tôi có một bữa cơm ngon lành. Tôi còn nhớ như in về giai đoạn khoảng năm 1997 cơn bão Linda ập vào quê mình. Sau một đêm cây cối ngã rạp, hoang tàng, mái nhà trơ trọi vì gió giật khiến cho các tấm Tôn và Fibro bay khắp nơi. Ao cá thì nước ngập tràn, đồng lúa thì sắp thu hoạch ngập trong biển nước. Thiệt hại quá nặng nề bà con ai cũng khó khăn, nhưng thiệt hại về tài sản thì có thể kiếm lại được còn thiệt hại về người thì biết làm sao kiếm lại được. Các khu vực ven vùng biển của Cà Mau thiệt hại về người và tài sản rất nặng nề. Cũng may mắn là những năm sau đó cuộc sống của người dân nơi cực Nam tổ quốc đã trở lại bình thường và còn phát triển hơn trước rất nhiều. Cụ thể là giai đoạn 2000-2002 khu vực tôi ở bắt đầu bị nhiễm mặn và người dân đã chuyển dịch sang mô hình nuôi trồng, canh tác thủy hải sản nước mặn.Hình ảnh 1. Chủ Đặc Sản Cà Mau 6996 đi câu cá Chẽm. Ảnh: dacsancamau6996

   Kể từ khi địa phương bắt đầu mô hình chuyển dịch kinh tế từ trồng lúa sang nuôi tôm, nước mặn dần xâm chiếm ruộng đồng. Những con cá đồng, cua đồng, tôm càng xanh được chuyển dần sang con cua biển, con tôm sú, tôm bạc, tôm đất, ba khía,…Nhưng từ khi chuyển sang nuôi tôm nước mặn thì kinh tế ở địa phương đi lên rất nhanh, giá trị kinh tế mang lại từ con tôm, con cua rất cao so với trồng lúa. Ngoài ra, các doanh nghiệp và nhà máy chế biến thủy hải sản tại quê nhà bắt đầu được hình thành và xây dựng nhiều hơn. Mặc tích cực là chuỗi khu công nghiệp chế biến thủy sản đã đem lại công ăn việc làm cho nhiều người dân ở quê tôi, giúp cho họ có thu nhập tốt hơn để gia đình họ có cuộc sống tốt hơn, các em nhỏ được đến trường,…Còn chưa kể đến việc khi chế biến thủy sản phát triển đã thúc đẩy việc xuất khẩu tăng, giúp cho bộ mặt kinh tế và kim ngach xuất khẩu thủy hải sản của tỉnh Cà Mau tăng trưởng vượt bậc. Bạn bè trong nước và Quốc tế đã biết đến Cà Mau nhiều hơn thông qua việc sử dụng con tôm, con cá, con cua,…. Các sản phẩm này mang tính tượng trưng và cũng như là bộ nhận diện thương hiệu cho tỉnh Cà Mau. Ngày nay, cứ đi đến đâu trong đất nước Việt Nam này hầu như mọi người điều biết đến con Cua Cà Mau hoặc món Tôm khô tuyệt hảo mang đậm Hương vị Đất Mũi.

   Trong các loại tôm sống trong môi trường nước mặn thì có một loại tôm 100% từ thiên nhiên mà không thể nào lai tạo hoặc nhân giống được đó là con tôm đất và tôm bạc. Điều đặc biệt là con tôm này khi làm tôm khô cực kỳ ngon mà không một loại tôm nào khác có thể so sánh cùng được. Còn con tôm bạc thì làm mắm tôm cũng rất ngon và mềm. Đây là hai món ăn mà tết năm nào mẹ tôi cũng làm để đãi khách cũng như gửi tặng cho người thân ở xa làm quà. Điều đặc biệt là sau khi cho tặng người thân, bạn bè thì ai cũng hỏi mua thêm vì hương vị quá đặc trưng mà con tôm khô được làm từ tôm đất thiên nhiên mang lại. Nói không phải khen chứ tôi cực kỳ nghiện món tôm khô ăn với củ kiệu hoặc tôm khô rang muối, tôm khô kho quẹt, tôm khô riêm me chua ngọt là các món mà cực kỳ tốn cơm, tốn bia khi tụ họp gia đình, bạn bè. Ngoài con tôm đất ra thì chúng ta còn có các loại tôm khác như: tôm sú, tôm thẻ, tôm chì, tôm sắt. Mỗi loại điều có hương vị và đặc trưng riêng. Ví như con tôm sú là loại tôm ăn thịt rất ngọt và dai, còn con tôm thẻ thì thịt mềm và ngọt – hai loại tôm này có thể nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên đều có. Còn con tôm chì tôm sắt là loại tôm biển được đánh bắt tự nhiên thịt cũng khá mềm và ngọt nhưng sản lượng sẽ không nhiều cũng như phải phụ thuộc vào mùa vụ.

   Món tiếp theo mà mình muốn kể đến mà đi đến đâu của Việt Nam khi nhắc đến thì hầu hết mọi người điều biết là ở Cà Mau có món này đó chính là con cua. Mọi người luôn nhắc đến Cua Cà Mau như là một món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất nơi cực Nam của tổ quốc này. Thực sự thì con cua biển không chỉ xuất hiện ở Cà Mau mà nó còn ở các tỉnh khác như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Giờ, Vũng Tàu,…Nhưng con cua Cà Mau vẫn cho chất lượng thịt cua và gạch cua ngon nhất so với các nơi khác mà không thể nào nhầm lẫn được, những ai đã từng thưởng thức cua Cà Mau thì sẽ không thể nào quên được hương vị và chất lượng của con cua Cà Mau mang lại. Nói đến đây thì mọi người sẽ hỏi con cua Cà Mau nên chế biến và nấu món nào cho phù hợp. Thì nhân tiện đây mình cũng chia sẻ các món ăn làm từ con cua mà mình cũng hay nấu cho gia đình và bạn bè cùng ăn. Đầu tiên món đơn giản nhất dễ làm nhất đó là luộc và nướng. Tuy nhiên, khi nói tới cách chế biến luộc và nướng thì mình xin chia sẻ thêm một câu chuyện bên lề, câu chuyện này mang hơi hướng tâm linh của người nông dân nuôi trồng thủy hải sản ở Cà Mau như sau. Theo quan điểm của người dân nuôi trồng thủy hải sản ở Cà Mau cho rằng khi nuôi tôm và cua thì họ chỉ chế biến bằng cách luộc chứ không nướng. Bởi vì quan điểm của người nông dân tại Cà Mau cho rằng con tôm, con cua sống trong môi trường nước nên nếu mang đi nướng sẽ dùng lửa sẽ làm cho thủy hỏa xung khắc mang lại đềm không lành. Đặc biệt, khi có khách tới nhà gia chủ sẽ chỉ đãi món tôm cua luộc và không đồng ý nướng tại nhà gia chủ. Trên thực tế một số trường hợp chủ nhà vì lời thách đố của khách tới chơi hoặc không để tâm vấn đề này. Đã chủ động đem con tôm, con cua đi nướng rồi sau đó những điều không lành xảy ra đã gây ảnh hưởng đến vụ mùa thất bát, dịch bệnh liên tục,…Mọi người nên lưu ý khi đến Cà Mau chơi hạn chế yêu cầu chủ nhà mang cua và tôm đi nướng nhé.

   Tiếp đến thì mình bàn tới món cua luộc, món này thì đơn giản chỉ cần chờ nước sôi bỏ cua vào khoảng 10-15 phút lấy ra là có thể thưởng thức được ngay. Tuy nhiên, điểm hạn chế là luộc bằng nước sẽ giảm đi độ ngọt của cua nên mọi người nếu có đủ dụng cụ thì nên hấp sẽ giúp cho thịt cua giữ được chất lượng tuyệt hảo nhất. Ngoài ra, nếu muốn tăng thêm hương vị có thể dùng bia để thay thế cho nước luộc thông thường thỉnh thoảng vẫn làm bằng cách này ăn cũng khá ngon. Ngoài ra, mình còn chế biến các món từ cua như: miếng cua, cua rang me hoặc sốt me, soup cua, bánh canh cua, lẩu cua kiểu thái, cua sốt trứng muối,…Mọi người sẽ thắc mắc là tại sao mình không chia sẻ công thức và hướng dẫn chế biến chi tiết trong bài viết này. Lí do là hiện nay thì các trang mạng xã hội, google, youtube đều có chia sẻ rất nhiều cách chế biến mọi người chỉ cần tìm thông tin món ăn mình muốn làm thì sẽ có đầy đủ công thức kèm hướng dẫn chi tiết nên mình sẽ không viết về nội dung này.

Sau khi đã nói rất nhiều về con tôm và con cua thì chúng ta lại cùng tìm hiểu tiếp các loại cá nước mặn, nước ngọt-nước lợ ở Cà Mau. Nói nhanh qua về việc tại sao lại phân loại nước mặn, nước ngọt-nước lợ thì đây là môi trường nước thuận lợi cho các loài cá sống theo đặc tính riêng của loài đó.

+ Cá nước mặn bao gồm các loại như: cá nâu, cá chẽm, cá ngát, cá mú, cá chéc, cá đối, cá phi, cá hường vệnh, cá tráp (cá hanh), cá lạc, cá đuối, cá khoai, cá chốt,….

Những loại cá này cũng được chế biến thành rất nhiều món đặc trưng bởi các đầu bếp tại gia của Cà Mau như cá chẽm nấu lẩu chao, cá nâu kho trái giác, cát ngát nấu canh chua hoặc kho tương, cá chéc chiên xả ớt hoặc làm khô cá mặn, cá đối kho nước dừa, chiên xù hoặc làm cá khô, cá phi làm chả cá hoặc làm cá khô là món ăn nổi tiếng của Cà Mau, cá hường vệnh và cá hanh kho lạc cùng với củ hành tím là món cực kỳ hao cơm, cá lạc thì nướng ăn rất ngon, cá đuối cá khoai khi chế biến làm cá khô cũng khiến mọi thực khách nhớ mãi. Còn cá chốt thì món đặc trưng nhất là kho xả ớt hoặc làm mắm ăn rất bắt cơm.

+ Cá nước ngọt-nước lợ: cá lóc, cá rô, cá bổi, các sặc rằng, cá trê, cá thác lác, cá chạch, cá dứa, cá tra, cá vồ đém, cá dầy,…

Các loại cá nước ngọt vừa được nêu ra không chỉ có tại Cà Mau mà còn ở ở các tỉnh khác của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chúng ta không xa lạ gì với món cá lóc – cá dầy nướng chuôi, nướng rơm hoặc cá lóc làm khô, kho tộ, hấp bầu,..Cá rô chiên ăn với mắm me, cá rô kho cùng với tốp mỡ và rau luộc là món ăn không thể không thử khi tới miền Tây. Còn món khô cá bổi thì trộn cùng với xoài sống và nước mắm chua ngọt cùng ít là rau răm sẽ cho ra món gỏi xoài khô bổi cực kỳ thơm ngon hoặc một nồi cháo trắng lá dứa ăn cùng con cá khô bổi được nướng và đập mềm ra thì còn gì bằng.,…Viết tới đây thì cơn đói nó chợt ập đến rồi nên mình phải tạm dừng đi nấu cơm rồi chiên ít con khô ăn cho đỡ thèm, chứ thực tế thì tại thời điểm này lượng enzyme tiết ra nhiều quá khiến mình không còn tập trung để viết được nữa. Hy vọng quý độc giả và khách hàng của Đặc sản Cà Mau hài lòng với các nội dung cũng như thông tin mà chúng tôi chia sẻ.

Hình ảnh 2. Chủ Đặc Sản Cà Mau 6996 đi câu cá Chẽm. Ảnh: dacsancamau6996

   Thấy được những tiềm năng từ các Đặc sản nơi quê nhà Cà Mau nên ông Đăng Đẹp Trai đã sáng lập và đưa thương hiệu Đặc sản Cà Mau 6996 ra thị trường. Nhằm giúp tất cả các khách hàng trên mọi miền tổ quốc cũng như quốc tế dễ dàng tiếp cận và được thưởng thức đúng chuẩn chất lượng – hương vị Đất Mũi Cà Mau. Trên đây là lời tâm sự của ông chủ Đặc sản Cà Mau 6996, hy vọng rằng những chia sẻ của người con Cà Mau sẽ giúp Quý Khách hàng hiểu và tin yêu sản phẩm của chúng tôi hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942396996
Liên hệ