Đặc sản Cà Mau 6996 - Hương vị Đất Mũi

Tôm khô từ tôm thẻ

Các loại tôm tốt nhất để làm tôm khô. Trong đất trời thiên nhiên hùng vĩ, các sản phẩm thiên nhiên trù phú ban tặng cho tất cả chúng ta có rất nhiều thứ có thể là cá, bàu ngư, mực, hải sản, cây trái… nhưng với tôm để làm tôm khô thì chúng ta nên chọn loại nào? Và tôm biển khô làm từ tôm gì? Tôm biển khô được làm từ tôm sắt đánh bắt ngoài biển. Ưu điểm của tôm biển khô là số lượng dồi dào, không hạn chế theo con nước như tôm khô Cà Mau nên anh chị muốn ăn lúc nào cũng có. Bởi vì số lượng nhiều và không hạn chế theo con nước nên tôm biển khô có ưu điểm là giá thành rẻ hơn tôm khô cà mau Tôm đất khô là gì? Tôm đất khô được làm từ tôm đất Cà Mau từ loại tôm thẻ còn sống nên thịt dai ngọt và chắc, màu sắc cũng đẹp hơn tôm biển khô. Tôm đất một tháng chỉ đánh bắt được hai lần vào những ngày đầu tháng và giữa tháng âm lịch nên số lượng hạn chế hơn. Chính vì tôm khô đất cà mau ăn ngọt và phụ thuộc con nước nên giá thành cao hơn tôm biển khô. Kinh nghiệm mình làm nghề nhiều năm thì tôm khô Cà Mau thi không có loại nào to quá ngón tay út đâu anh chị nha. To lắm là cỡ đầu đũa thôi, nếu nơi nào bán tôm to như ngon tay út mà nói tôm đất thì đó không phải. Tôm đó là tôm sú hoặc tôm thẻ. Vậy Bạn nên chọn tôm khô bóc vỏ hay còn nguyên vỏ? Về bản chất, nếu tôm khô được làm từ tôm tươi sống thì bóc vỏ hay để vỏ ăn vẫn ngon như nhau. Tôm khô đã bóc vỏ thì anh chị dùng tiện hơn, muốn ăn củ kiệu chỉ việc gắp ra thôi. Muốn nấu canh hay chế biến món gì chỉ cần lấy ra ngâm nước chút xíu cho mèm thôi. Hiện tại tình trạng làm giả tôm khô Cà Mau hiện nay khá nhiều. Nhưng họ chỉ làm giả được loại tôm bóc vỏ thôi chứ tôm còn vỏ thì không làm giả được. Nếu anh chị nào chưa biết tôm khô ở đâu uy tín thì chọn tôm khô Cà Mau khô nguyên vỏ yên tâm hơn, mặc dù về tốn công lột vỏ một chút. Còn anh chị thích ăn tôm khô mà không muốn mất công lột vỏ tôm thì chọn những đơn vị uy tín sẽ an tâm hơn. Nên chọn tôm phơi khô hay tôm sấy? Khô cá thì chọn cá sấy yên tâm hơn. Riêng với con tôm, tôm khô Cà Mau phơi khô hay sấy khô đều được anh chị nha. Bởi vì con tôm khi đem phơi hoặc sấy còn để nguyên vỏ. Khi con tôm khô rồi thì lớp vỏ đó bỏ đi nên yên tâm con tôm bên trong sạch sẽ vệ sinh. Vậy tôm khô loại nào ăn ngon nhất? Nếu tôm biển hay tôm đất khô được làm từ tôm còn tươi sống ăn đều ngọt và dai. Mỗi loại có một nét riêng nên mình rất khó nói loại nào ngon hơn. Mình và nhiều anh chị thích dùng tôm biển khô để nấu canh vì thịt nó mềm hơn tôm khô Cà Mau. Dùng nấu canh hay chế biến các món xào với rau củ thì ngâm nước tôm khá là nhanh mềm. Nhược điểm của tôm biển là màu nó bạc không được đẹp như tôm đất khô. Nhưng bù lại là tôm có chút vị mặn cảu biển khơi, nên khi ăn tôm biển khô không những anh chị cảm nhận được độ ngọt thịt của tôm, mà còn thêm chút vị mặn nữa rất là đậm đà. Còn ăn với củ kiệu thì mình thích dùng tôm khô Cà Mau hơn, tôm dai ngọt ăn thích hơn. Tùy theo sở thích mà anh chị chọn loại phù hợp khẩu vị. 

Dưới đây là ít mẹo mách bạn mẹo làm tôm khô nhé, các bạn có thể tham khảo công thức này để làm tôm khô chuẩn vị cho gia đính sử dụng hoặc làm quà tặng người thân yêu của bạn nhé 

Nhắc đến một đặc sản giàu dinh dưỡng và có thể bảo quản lâu, ăn dần thì không thể nào bỏ quá được món tôm khô. Có thể nói tôm khô là một đặc sản vô cùng độc đáo làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon hấp dẫn cho bữa ăn gia đình cũng như các buổi tiệc tùng, liên hoan, có thể làm qàu biếu hoặc nhâm nhi ít tôm khô đặc sản và ly bia ngon lành…

Để có được con tôm khô thành phẩm phải trải qua nhiều ng đoạn, mà mỗi ng đoạn đều đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo để có được con tôm khô vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Tuy nhiên để làm tôm khô tại nhà mà vừa ngon vừa bổ dưỡng thì các bạn có thể làm dễ dàng qua các bước sau đây:

Bước một: Chọn tôm tươi sống

Để có được tôm khô thành phẩm ngon thì điều tiên quyết đầu tiên là tôm tươi phải được chọn lựa kỹ càng, Tôm khô Cà Mau xin chia sẻ các bí quyết sau:

– Loại tôm: để làm tôm khô ngon chỉ có loại tôm đất (loại tôm có vỏ nhám, thân tôm cứng) nếu không có điều kiện bạn cũng có thể chọn tôm thẻ chân trắng (loại bán nhiều ở chợ), tôm bạc, tôm, tôm sông loại nhỏ.

– Chọn tôm tươi sống: nên chọn tôm tươi hoặc sống càng tốt, còn nguyên vỏ và đầu. Nếu tôm ngộp vừa ngả chết thì cần ngâm tôm trong nước phèn chua ít phút để thịt tôm săn lại sau đó vớt ra để ráo nước.

Các loại tôm tươi sống làm nguyên liệu
Các loại tôm tươi sống nguyên liệu làm tôm khô

Bước Hai: Luộc tôm

– Chuẩn bị nước luộc: nước luộc tôm phải pha theo tỷ lệ một lít nước/ba trăm gr muối bọt, nếu bạn nào sợ mặn thì có thể giảm tỷ lệ này xuống. Nếu tôm nước mặn (đất, thẻ, bạc) thì giảm lượng muối xuống còn tôm nước ngọt (tôm sông) thì giữ nguyên tỷ lệ trên,  nhưng tốt nhất giữ đúng tỷ lệ trên để tránh tôm bị hư các bạn nhé.

– Tiến hành luộc: đun nước sôi rồi thả tôm vào, đảo đều. Khi tôm ngả sang màu đỏ thì đảo đều thêm 2 phút nữa thì vớt tôm ra rỗ, nia, Trải đều tôm cho nhanh ráo nước nếu không tôm sẽ bị đổi màu và bị hôi.

* Có thể thay thế rỗ nia bằng vật dụng khác sao cho tôm nhanh ráo nước các bạn nhé 

Luộc tôm
Khi tôm ngả màu luộc thêm khoảng 2 phút nữa thì vớt ra
Vớt tôm luộc ra
Vớt tôm ra và trải đều ra nia, rỗ cho tôm nhanh ráo nước để không bị đổi màu và hôi

Bước ba: Phơi tôm sau khi luộc

Sau khi vớt tôm ra thì trải đều tôm luộc lên rỗ hoặc nia lớn và đem tôm ra phơi dưới trời nắng tốt với vài lưu ý sau:

  • Nắng tốt phơi khoảng hai hoặc ba nắng là vừa, cách phơi này là cách làm cho tôm khô ngon nhất vì nắng đều, tự nhiên làm cho màu tôm khá đẹp.
  • Trong quá trình phơi bạn nên thường xuyên đảo đều để tôm khô đều và có màu đỏ tự nhiên hơn.
  • Nếu gặp trời mưa bạn nên cho tôm vào ngăn mát để đợi nắng tốt phơi tiếp cho đến khi đủ nắng hoặc tôm vừa ăn là được.

Tôm phơi khoảng 2-3 nắng là có thể đem đi bóc vỏ để phơi 1 lần nữa

Bước bốn: Tách bóc vỏ và phơi lại

Tách bóc vỏ tôm khô

Tôm khô phơi khoảng 2-3 nắng tốt thì vỏ đã khô và giòn. Bây giờ cho tôm vào bao vải sau đó dùng chày hoặc chai đập nhẹ cho vỏ bong ra, sau đó đổ ra rỗ sàn vỏ cho sạch. Lưu ý đừng để tôm khô quá mới bóc vỏ vì như thế sẽ làm đầu tôm và đuôi tôm bị bong tróc ra làm cho con tôm khô không còn nguyên vẹn, tôm khô sẽ không còn dai và mềm nữa

Phơi lại sau khi bóc vỏ

Tiếp tục phơi khoảng 1-2 nắng cho tôm khô hoàn toàn và thường xuyên trở để tôm khô đều hơn. Tôm phơi đủ nắng sẽ có màu đỏ tự nhiên trông rất đẹp mắt, thịt tôm thì săn chắc, có mùi thơm, bẻ con tôm ra sẽ thấy khô từ ngoài vào trong đều như nhau.

**Làm tôm khô 1 nắng: tôm khô 1-2 nắng có độ dai, mềm có thể ăn ngay và không cần bảo quản lâu thì có thể bỏ qua bước này bạn nhé

Kết quả: tôm khô sau 4 bước trên

 

Nếu bạn làm đúng 4 bước trên với con tôm đất nguyên liệu thì bạn sẽ thu được thành quả là con tôm khô có màu sắc đỏ tự nhiên, đầu và đuôi tôm vẫn còn nguyên, tôm rất dai, mềm và vị ngon ngọt tự nhiên. Đặc sản Cà Mau 6996 chúc bạn thành ng với cách làm tôm khô thủ ng truyền thống này để có một đặc sản dành để thết đãi người thân, sau khi có tôm khô rồi nào hãy cùng Đặc sản Cà Mau 6996 làm các món ăn từ tôm khô này nhé

Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Thông thường, người ta dùng tôm khô để nấu các món canh hay nước dùng cho ngọt, nhưng bạn có biết tôm khô cũng có thể được chế biến thành nhiều món vừa đơn giản vừa nhanh bằng những nguyên liệu dễ tìm? Nếu thích ăn tôm khô nhưng không có nhiều thời gian thì bạn có thể tham khảo các món ngon chế biến từ tôm khô cực đơn giản bên dưới nhé!

 

 Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nguyên liệu: Tôm khô, tương ớt, giấm, sả, ớt tươi

Cách thực hiện: 

– Rửa sạch tôm khô, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

– Trong thời gian chờ tôm khô mềm, bạn pha nước sốt xả ớt gồm 5 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ giấm, 5 thìa đường, 5 quả ớt tươi bâm nhuyễn, 5 củ sả bỏ lớp vỏ già và thái mỏng, nửa chén nước lạnh.  

– Vớt tôm ra để ráo, xào nhanh tôm với một ít dầu ăn, sả, ớt băm.

– Bỏ hỗn hợp nước sốt vào tôm và để lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước sệt lại là được.


Vậy là xong món thứ nhất rồi!


Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc 

Nguyên liệu: Tôm khô, bắp nếp hoặc bắp Mỹ, hành lá, bơ lạt, hành củ và tỏi băm

Cách thực hiện: 

– Tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm.

– Bắp luộc chín, tách hột.

– Bạn bỏ dầu và bơ vào chảo phi tỏi cho thơm, bỏ tôm khô và gia vị vào xào cho thấm, sau đó cho bắp vào xào thêm chút nữa, cuối cùng là cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

– Khi ăn múc ra dĩa, cho tương ớt vào và thưởng thức. 


Vừa thơm vừa cay, ăn hoài không chán!


Tôm khô sốt cà chua ăn liền – Ăn là ghiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, tỏi, củ hành hương

Cách thực hiện:

– Tôm khô sửa sạch, ngâm cho mềm

– Cà chua thái múi cau

– Phi tỏi và hành cho thơm, bỏ cà chua và cho chút nước lạnh vào, chờ đến khi cà chua mềm thì nêm gia vị vừa ăn.

– Cho tôm khô vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì bắc xuống và rắc thêm chút tiêu.


Tôm khô sốt cà chua


Canh tôm khô nhanh gọn – Không ghiền không lấy tiền

Nguyên liệu: Tôm khô, cà chua, hành lá, hành tím, me dầm, nước hầm xương (nếu có)

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch

– Cà chua cắt miếng

– Hành tím bóc vỏ, xắt mỏng. Hành lá cắt nhỏ.

– Bạn cho dầu vào nồi đang nóng, bỏ hành tím vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Kế tiếp bạn nêm chút nước mắm và tôm khô vào xào chung một chút rồi cho nước hầm xương hoặc nước lã vào.

– Khi canh sôi, bạn nêm gia vị và một chút nước cốt me sao cho nước canh chua chua ngọt ngọt vừa ăn. Khi canh sôi trở lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá vào.


Canh tôm khô nhanh gọn


Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc – Ăn là thích, thích thì nhích

Nguyên liệu: Tôm khô, thịt ba rọi, rau củ, hành khô, ớt băm, gia vị.

Cách thực hiện:

– Tôm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 20 phút.

– Thịt xắt miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, cho vào chảo xào nhỏ lửa để ra bớt mỡ.

– Gạn mỡ ra sau khi xào thịt khoảng 3-4 muỗng canh, cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi vàng rồi cho tôm vào xào.

– Cho thịt tôm khô mới xào vào niêu đất (nếu có) và nấu cùng hỗn hợp mắm đường, tiêu, ớt băm cho đến khi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. 

– Luộc các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt, su hào, củ cải, đậu đũa…. Bạn thích ăn loại rau củ nào thì luộc loại đó. Lưu ý là chỉ cho rau củ vào khi nước thật sôi và tắt bếp ngay khi chín để giữ được màu xanh bắt mắt và các loại vitamin.

 


Chấm rau củ xào với tôm khô kho quẹt 

* Mẹo chọn tôm khô ngon

Tôm khô thường được bán rất nhiều ngoài chợ hoặc trong siêu thị. Nếu để ý một chút, bạn sẽ biết cách chọn tôm khô chất lượng cho các món ngon chế biến từ tôm khô. Sau đây là một số lưu ý nhỏ:

– Không phải tôm màu càng đỏ thì càng ngon vì rất có thể đó là do người ta dùng phẩm màu. Tùy vào loại tôm mà màu sắc có thể khác nhau: Tôm bạc màu hơi vàng, tôm đất màu đỏ sậm hơi thâm, tôm biển có màu đỏ nhạt. 

– Tôm khi cầm có cảm giác khô ran, khi bóp không dễ bị gãy vụn hay quá mềm, ăn vị ngọt và mùi không nồng.

– Tôm khô được làm sạch vỏ sẽ khiến món ăn của bạn ngon hơn sau khi chế biến. 

– Không phải tôm càng lớn thì càng ngon. Lớn quá thì cứng, khó nhai nhưng nhỏ quá thì không đủ ngọt. Tốt nhất là bạn nên chọn tôm cỡ vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942396996
Liên hệ